Thức khuya có tác hại gì?

Thói quen thức khuya thường gặp ở những người bận công việc, ôn thi, xem phim hoặc những “cú đêm” thích ngủ bù vào hôm cuối tuần. Tuy nhiên, cơ chế sinh học đòi hỏi bạn nên ngủ khoảng 7-8 tiếng mỗi ngày để cơ thể lấy lại cân bằng và phục hồi sức khỏe. Vậy thức khuya có tác hại gì?

>>> Khám phá những nguyên nhân gây yếu sinh lý ở nam giới

Ngủ đúng giờ sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon, không bị gián đoạn. Theo nhiều nghiên cứu, phụ nữ thức càng khuya hoặc ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi ngày có tỉ lệ tử vong cao hơn so với chị em ngủ đúng giờ đủ giấc.

Hiện nay, nhiều bạn thức khuya vì nhiều lý do như làm việc, ôn thi, chơi game hoặc thức vì lướt facebook…Hoặc có những quán café, bar mở thâu đêm khiến những bạn “ham chơi” thức khuya, thậm chí “chơi” đến sáng ngày hôm sau.

Thức khuya có tác hại gì?

Bạn phải biết rằng “thức khuya khiến bạn đến nghĩa địa nhanh hơn”. Nhiều nghiên cứu cho thấy, cơ thể thức sau 23 giờ đêm khiến cơ thể thay đổi nhịp sinh học, một số cơ quan trong cơ thể hoạt động không còn trơn tru do chúng phải “làm việc” liên tục không được nghỉ ngơi.

Dưới đây là một số tác hại việc thức khuya:

Mắc bệnh tim mạch

Theo nhiều nghiên cứu, những người thức khuya có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 10% so với người ngủ đủ giấc. Cơ quan nào trong cơ thể cũng cần một khoảng thời gian nghỉ ngơi, bạn thức khuya trong thời gian các bộ phận “làm việc” quá sức, thậm chí gây bệnh tim.

Suy giảm trí nhớ

Thiếu ngủ hoặc thức quá khuya khiến lượng oxy lên não suy giảm, ảnh hưởng tiêu cực đến bộ nhớ. Do đó, bạn thức khuya ôn thi hay học bài thực tế không mang lại hiệu quả hơn so với bạn học bài buổi sáng.

Gây trầm cảm

Thức khuya có tác hại gì? Nhiều nghiên cứu cho thấy, thức khuya là một trong những nguyên nhân tăng tỉ lệ trầm cảm cao, nhất là những người có áp lực công việc, ôn thi. Chúng ta thường thấy, nhiều trường hợp học sinh cấp 2, ôn thi đại học, thi tốt nghiệp hoặc nhân viên làm trong môi trường công việc áp lực phải thức khuya trong thời gian bị trầm cảm, thậm chí tự tử do trầm cảm.

Cơ thể suy nhược

Ngủ đủ giấc, đúng giờ sẽ giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe nếu bạn đang mắc một số bệnh lý như ốm, sốt, cảm cúm…Nếu bạn càng thức khuya sẽ khiến mức độ bệnh càng nghiêm trọng hơn, cơ thể suy nhược và dễ mắc các bệnh lý khác do vi khuẩn, virus tấn công.

Nhịp sinh học thay đổi

Thực tế, những người thức khuya thường có thói quen ăn đêm. Việc dung nạp dinh dưỡng ban đêm khiến dạ dày phải hoạt động “quá tải”, thức ăn khó tiêu hóa dẫn đến nguy cơ mắc bệnh dạ dày, béo phì và ảnh hưởng sức khỏe.

>>> Xem thêm uống rượu nhiều có tác hại gì?

Đột quỵ

Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia những người ngủ ít hơn 5 tiếng sẽ có nguy cơ đột quỵ cao hơn những người ngủ đủ giấc.

Tăng nguy cơ mắc ung thư

Thức khuya sẽ làm giảm chức năng miễn dịch của cơ thể, tế bào ung thư có cơ hội tấn công cơ thể cùng với chế độ dinh dưỡng không hợp lý sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư.

Da sạm, thiếu sức sống

Ngủ muộn, thức khuya khiến làn da thiếu sức sống, da sạm, dễ mọc mụn, mắt thâm quầng làm mất thẩm mỹ, đặc biệt là đối với phái đẹp.

Trên đây là những tác hại do thức khuya mà bạn có thể đối mặt. Do đó, các bạn cần phải từ bỏ thói quen thức khuya, nên ngủ đúng giờ đủ giấc kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo sức khỏe và phòng ngừa mắc bệnh tim mạch, thần kinh hoặc ung thư.

Theo: hibacsi.net

[addtoany]
Bình luận của bạn