Sau sinh 2 tháng vẫn ra máu

sau sinh 2 tháng vẫn ra máu

Sau khi sinh chị em sẽ xuất hiện sản dịch (bao gồm máu và vi khuẩn) trong 30 – 45 ngày tùy theo cơ địa mỗi người. Nhưng nếu sau sinh 2 tháng vẫn ra máu, thì đây là dấu hiệu bế sản dịch do nhiễm trùng hậu môn và băng huyết sau sinh.

Sản dịch là gì? Sản dịch như thế nào được coi là bình thường?

Thực tế, sau khi sinh cơ thể chị em sẽ tống khứ một lượng máu, các mô bóc tách từ bên trong tử cung và các loại vi khuẩn ra bên ngoài cơ thể.

Khám phá thêm Liên cầu khuẩn nhóm vi khuẩn thường gây nhiễm trùng sau sinh ở phụ nữ.

Chất dịch này còn được gọi là sản dịch sau sinh. Và bất cứ chị em nào sau khi lâm bồn đều xuất hiện sản dịch cho dù bạn sinh con bằng phương pháp sinh thường hay sinh mổ.

Sản dịch có màu đỏ tươi hay đỏ đậm như màu của kinh nguyệt. Màu sắc của sản dịch sẽ nhạt dần theo thời gian và biến mất trong vòng 30 – 45 ngày sau khi sinh. Dù vậy, nhiều chị em vẫn thấy sản dịch xuất hiện trong tháng thứ 2 sau sinh (tức 60 ngày).

Trong thời gian xuất hiện sản dịch sẽ có hiện tượng ra máu không liên tục cách nhau 1 – 2 tuần. Nguyên nhân là do bạn bị kinh non sau sinh.

Kinh non xuất hiện từ 3 – 5 ngày, đây là hiện tượng sinh lý bình thường báo hiệu niêm mạc tử cung của chị em đã trở lại bình thường.

Nếu thấy máu nhạt dần là dấu hiệu cơ thể hoạt động quá mức. Chị em chỉ cần nghỉ ngơi vài ngày là cải thiện được tình trạng này.

Nếu xuất hiện tình trạng máu ra nhiều trong 2 tháng sau sinh chị em không nên quá lo lắng. Chỉ khi thấy xuất hiện tình trạng sốt, đau tử cung, đau bụng dữ dội. Lúc này bạn nên đến gặp bác sĩ để được điều trị.

Sau sinh 2 tháng vẫn ra máu có nguy hiểm không?

Như đã nói ở trên, không phải tất cả các trường hợp ra máu sau sinh 2 tháng đều nguy hiểm. Nó chỉ nguy hiểm khi bạn thấy các dấu hiệu như sau:

  • Sốt.
  • Đau bụng.
  • Đau tử cung.
  • Ra máu liên tục.
  • Sản dịch có mùi hôi.

Với những trường hợp chị em sau sinh 2 tháng vẫn ra máu kèm theo các triệu chứng trên. Chứng tỏ chị em đã bị bế sản dịch do sản dịch không thể thoái ra ngoài và chảy ngược vào trong.

Nguyên nhân gây ra bế sản dịch là do:

  • Ít vận động.
  • Nằm nhiều.
  • Són nhau.
  • Nhiễm trùng hậu môn.
  • Băng huyết.

Bế sản dịch nếu không được điều trị kịp thời sẽ dễ dẫn đến viêm nhiễm và đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân. Vì thế, khi thấy những dấu hiệu trên, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị nhanh chóng.

Xem thêm : 5 loại nhiễm trùng sau sinh bạn nên biết

Cách phòng tránh bế sản dịch sau sinh

Trừ những trường hợp sản phụ sau sinh bị nhiễm trùng, băng huyết, chị em áp dụng những cách sau để phòng bế sản dịch hiệu quả như:

– Vệ sinh vùng kín đúng cách bằng nước ấm, dung dịch vệ sinh phụ nữ. Thay bưng thường xuyên 4 – 5 lần trong ngày để ngăn chặn nhiễm trùng.

– Vận động, nghỉ ngơi hợp lý: Sau sinh bạn nên tránh vận động mạnh, không nên nằm lỳ một chỗ quá lâu. Thay vào đó bạn nên thực hiện các bài tập tay chân nhẹ nhàng sau sinh 1 ngày. Điều này sẽ làm cho sản dịch nhanh chóng được tống ra ngoài cơ thể.

– Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ vào cơ thể bằng các thực phẩm giàu vitamin C và chất xơ.

Như vậy, sau sinh 2 tháng vẫn ra máu không quá nguy hiểm nếu như không đi kèm các triệu chứng bất thường. Đồng thời, sau khi sinh chị em phụ nữ nên có cách chăm sóc sức khỏe mẹ bầu sau sinh phù hợp để tránh bế sản dịch xảy ra với bản thân.

 

[addtoany]
Bình luận của bạn