Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt kéo dài?

Nói chung, một khoảng thời gian kéo dài từ ba đến bảy ngày. Kinh nguyệt kéo dài trên bảy ngày được coi là kinh dài. Tìm hiểu thêm về kinh nguyệt kéo dài, bao gồm các nguyên nhân có thể xảy ra và những gì bạn có thể làm để kiểm soát triệu chứng này.

Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt kéo dài?

Thời gian dài có thể do một loạt các tình trạng cơ bản gây ra.

Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt kéo dài

Thay đổi hormone và rụng trứng

Những thay đổi đối với nội tiết tố hoặc quá trình rụng trứng có thể gây ra kinh nguyệt kéo dài. Bạn có thể nhận thấy những thay đổi về nội tiết tố khi có kinh lần đầu ở tuổi dậy thì hoặc ở giai đoạn tiền mãn kinh . Bạn cũng có thể bị mất cân bằng nội tiết tố do các tình trạng sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như rối loạn tuyến giáp hoặc hội chứng buồng trứng đa nang.

Nếu nội tiết tố của bạn không ở mức bình thường hoặc nếu cơ thể bạn không rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt, niêm mạc tử cung có thể trở nên rất dày. Khi cơ thể của bạn cuối cùng cũng rụng lớp niêm mạc, bạn có thể trải qua thời kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường.

Thuốc men

Bạn có thể bị kinh nguyệt kéo dài do dùng thuốc. Chúng có thể bao gồm:

  • biện pháp tránh thai, chẳng hạn như dụng cụ tử cung và thuốc tránh thai kéo dài
  • aspirin và các chất làm loãng máu khác
  • thuốc tránh thai

Thai kỳ

Mặc dù thực tế không phải là kỳ kinh, nhưng chảy máu âm đạo kéo dài có thể là dấu hiệu của việc mang thai không an toàn hoặc không thể tránh khỏi, chẳng hạn như mang thai ngoài tử cung hoặc sẩy thai .

Bạn cũng có thể bị ra máu kéo dài trong thai kỳ nếu bạn mắc phải tình trạng như nhau tiền đạo .

Nếu bạn đã thử thai cho kết quả dương tính và bạn đang bị chảy máu âm đạo, hãy đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

U xơ tử cung hoặc polyp

U xơ tử cung và polyp có thể dẫn đến chảy máu kéo dài và đôi khi nặng nề.

U xơ xảy ra khi các mô cơ bắt đầu phát triển trong thành tử cung.

Polyp cũng là kết quả của sự phát triển mô không đều trong tử cung và khiến các khối u nhỏ phát triển.

Nói chung, không phải u xơ hoặc polyp nào là ung thư.

Adenomyosis

Adenomyosis là một dạng tích tụ mô khác. Tình trạng này xảy ra khi nội mạc tử cung, hoặc niêm mạc tử cung, tự nhúng vào các cơ của tử cung. Điều này có thể dẫn đến một kỳ kinh dài hoặc nặng.

Tình trạng tuyến giáp

Bạn có thể có kinh dài nếu tuyến giáp của bạn hoạt động kém hiệu quả. Tình trạng này được gọi là suy giáp.

Tình trạng chảy máu

Bạn có thể bị một tình trạng ảnh hưởng đến khả năng đông máu của cơ thể, gây ra kinh nguyệt kéo dài. Hai trong số những tình trạng này là bệnh ưa chảy máu và bệnh von Willebrand.

Kinh nguyệt kéo dài có thể là dấu hiệu duy nhất của một trong những tình trạng này hoặc bạn có thể có các triệu chứng khác.

Béo phì

Cân nặng quá mức có thể gây ra thời gian dài. Đó là bởi vì các mô mỡ có thể khiến cơ thể bạn sản xuất nhiều estrogen hơn. Lượng estrogen dư thừa này có thể dẫn đến sự thay đổi trong thời kỳ kinh nguyệt của bạn.

Bệnh viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu (PID) xảy ra khi vi khuẩn lây nhiễm sang cơ quan sinh sản của bạn. Ngoài những thay đổi đối với chu kỳ kinh nguyệt của bạn, PID cũng có thể dẫn đến tiết dịch âm đạo bất thường trong số các triệu chứng khác.

Ung thư

Một thời gian dài có thể là dấu hiệu của ung thư trong tử cung hoặc cổ tử cung của bạn. Đối với một số phụ nữ, đây có thể là một trong những triệu chứng sớm nhất của một trong hai loại ung thư này.

Khi nào cần giúp đỡ

Đừng bỏ qua một khoảng thời gian dài. Điều quan trọng là gặp bác sĩ để thảo luận về lý do tại sao bạn có thể gặp phải triệu chứng này. Việc trì hoãn chẩn đoán và điều trị của bạn có thể dẫn đến tình trạng tồi tệ hơn gây ra tình trạng chảy máu kéo dài.

Bạn có thể muốn tìm kiếm sự chăm sóc ngay lập tức trong thời gian dài nếu bạn bị sốt cao hoặc mất một lượng máu nặng bất thường hoặc cục máu đông lớn. Dấu hiệu cho thấy bạn đang mất nhiều máu là bạn cần thay băng vệ sinh từ một đến hai lần mỗi giờ trong vài giờ. Bạn cũng có thể bắt đầu cảm thấy lâng lâng nếu mất nhiều máu.

Làm thế nào một bác sĩ sẽ chẩn đoán nguyên nhân cơ bản?

Có nhiều nguyên nhân gây ra thời gian kéo dài, vì vậy bác sĩ có thể sẽ bắt đầu cuộc hẹn bằng cách hỏi bạn một số câu hỏi. Chúng có thể bao gồm:

  • khi kỳ kinh của bạn bắt đầu
  • bạn đã sử dụng bao nhiêu miếng lót và băng vệ sinh trong ngày qua
  • hoạt động tình dục của bạn
  • các triệu chứng khác mà bạn đang gặp phải
  • tiền sử bệnh tật và gia đình có liên quan của bạn

Họ cũng có thể khám sức khỏe bao gồm khám vùng chậu và đo các dấu hiệu quan trọng của bạn.

[addtoany]
Bình luận của bạn