Cách chăm sóc và làm sạch âm hộ – âm đạo như thế nào?

Bạn bối rối khi sử dụng các sản phẩm vệ sinh vùng kín. Chăm sóc âm hộ và âm đạo của bạn thực sự rất đơn giản vì bạn không cần phải mua xà phòng hoặc chất lỏng cầu kỳ. Trên thực tế, những sản phẩm này có thể rất khó chịu và có thể gây viêm âm đạo.

Cách chăm sóc và làm sạch âm hộ - âm đạo

Cách chăm sóc và làm sạch âm hộ – âm đạo

Đầu tiên chúng ta hãy xem lại những cấu tạo nằm ở bên ngoài cơ thể của phụ nữ.

Âm hộ bao gồm bộ phận sinh dục nữ nằm ở bên ngoài, nhưng gần cửa âm đạo

 • Mons pubis hoặc “Mons” (mô gò phía trên xương mu thường được bao phủ bởi lông mu)
 • Âm vật (nằm phía trên âm đạo và thường có cảm giác dễ chịu khi chạm vào. “Mũ trùm” âm vật là một phần da nhỏ bao phủ âm vật)
 • Niệu đạo (mở ra ống dẫn nước tiểu, nơi nước tiểu / nước tiểu đi ra)
 • Labia majora (miếng da lớn hơn ở hai bên âm đạo, bảo vệ âm đạo khỏi bị thương)
 • Labia minora (các vạt mỏng hơn ở hai bên âm đạo, đôi khi được gọi là “môi”)
 • Hậu môn (mở đến trực tràng, nơi đi tiêu ra ngoài)

Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh vùng kín đúng cách tránh bị viêm

Làm thế nào tôi có thể giữ cho âm hộ và âm đạo của tôi sạch sẽ?

 • Khi tắm vòi hoa sen hoặc tắm rửa, rửa âm hộ bằng nước ấm và xà phòng nhẹ hoặc không mùi. Đảm bảo nước không quá nóng và nhớ xả sạch xà phòng.
 • Tách môi âm hộ và để nước xà phòng ấm làm sạch xung quanh âm vật và giữa môi âm hộ. Điều này sẽ rửa sạch chất tiết bị kẹt giữa các nếp da.
 • Rửa sạch hoàn toàn và lau khô âm hộ bằng khăn khô mềm.
 • Giữa các lần tắm hoặc vòi hoa sen, bạn có thể dùng khăn mặt hoặc chai nhựa nhỏ chăm sóc vùng kín chứa đầy nước ấm (không nóng) để lau âm hộ. Bình nước nhựa này cũng tốt để sử dụng trong kỳ kinh nguyệt. Bạn thường có thể tìm thấy chúng ở hiệu thuốc hoặc cửa hàng đô la địa phương của mình với giá khoảng $ 1- $ 3 đô la.
 • Trong khi có kinh, hãy thay băng vệ sinh / miếng lót thường xuyên để âm đạo tự làm sạch một cách tự nhiên. Các tế bào trong âm đạo giữ cho nó ở độ pH bình thường, vì vậy bạn KHÔNG BAO GIỜ được thụt rửa hoặc sử dụng bất kỳ loại thuốc xịt nào trong âm đạo (trừ khi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn kê đơn).
 • Dùng xà phòng nhẹ và nước ấm để làm sạch xung quanh lỗ âm đạo. KHÔNG đặt xà phòng vào âm đạo của bạn.

Mẹo vệ sinh âm đạo và âm hộ

 • Giặt tất cả đồ lót mới trước khi mặc (và giặt thường xuyên) với một lượng nhỏ chất tẩy rửa nhẹ không mùi. Giặt sạch quần áo hoặc sử dụng chu trình xả bổ sung trên máy giặt của bạn để loại bỏ tất cả bột giặt.
 • Mặc quần lót có đáy quần bằng cotton. Tránh mặc quần lót kiểu thông vì chúng có thể gây kích ứng âm hộ của bạn.
 • KHÔNG BAO GIỜ thụt rửa hoặc sử dụng thuốc xịt khử mùi phụ nữ, sữa tắm dạng bọt, khăn lau, dầu tắm hoặc các sản phẩm có mùi thơm khác trên âm hộ hoặc âm đạo của bạn vì chúng có thể gây kích ứng, phản ứng dị ứng hoặc loại bỏ chất dịch tự nhiên giúp âm đạo của bạn sạch sẽ. Những sản phẩm này KHÔNG cần thiết và có thể gây hại.
 • Tránh mặc quần áo bó sát.

Làm thế nào để biết âm đạo của tôi khỏe mạnh?

Mỗi phụ nữ có một mùi hương tự nhiên của âm đạo có thể thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Mọi âm đạo khỏe mạnh đều tiết dịch. Dịch âm đạo bình thường thường có màu trong, trắng, hoặc vàng nhạt và đôi khi dính. Vùng kín và âm hộ của bạn thường khỏe mạnh nếu bạn KHÔNG có mùi khác biệt với bạn hoặc có mùi tanh và bạn không bị ngứa, đỏ hoặc rát. Điều quan trọng cần biết là một số bệnh nhiễm trùng âm đạo như bệnh lậu và chlamydia có thể không gây ra triệu chứng.

Xem thêm: Bật mí cách vệ sinh vùng kín sau khi quan hệ

Làm sao để biết mình bị nhiễm trùng âm đạo?

Nếu bạn tiết dịch có mùi khác với bạn hoặc nếu khu vực xung quanh âm hộ hoặc âm đạo của bạn bị ngứa, đỏ hoặc đau, bạn nên hẹn gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình và được điều trị.

Không phải tất cả mùi âm đạo đều do nhiễm trùng. Vệ sinh kém (không rửa âm hộ/âm đạo thường xuyên bằng nước ấm và xà phòng) có thể gây ra mùi khó chịu. Mặc quần áo bó sát hoặc đồ lót làm bằng nylon không thoáng khí có thể khiến mồ hôi và vi khuẩn bị giữ lại và cũng có thể gây ra mùi khó chịu.

[addtoany]
Bình luận của bạn