Những lưu ý cho chị em trong lần đầu khám phụ khoa

Khám phụ khoa là việc làm hết sức cần thiết đối với chị em phụ nữ, đặc biệt là những chị em trong độ tuổi sinh sản. Khi khám phụ khoa lần đầu, nhiều người có tâm lý lo lắng. Tuy nhiên, việc thăm khám rất đơn giản, nhanh chóng và không gây nhiều đau đớn.

1. Nên khám phụ khoa lần đầu khi nào?

Phụ nữ nên bắt đầu thăm khám phụ khoa đầu tiên trong độ tuổi từ 13 đến 15 tuổi. Trên thực tế, nhiều chị em thường cảm thấy lo lắng trước khi quyết định đi khám phụ khoa lần đầu tiên trong đời.

Đó là điều bình thường nếu có thể, chị em nên thảo luận với các thành viên trong gia đình, bố mẹ vì điều này sẽ giúp mang lại cảm giác thoải mái hơn. Trong quá trình khám, bạn cũng có thể bày tỏ sự lo lắng của mình để bác sĩ biết và có biện pháp giúp bạn bình tĩnh lại.

Tham khảo:

2. Khám phụ khoa lần đầu như thế nào?

Lần khám phụ khoa đầu tiên chỉ đơn thuần là cuộc trò chuyện giữa bạn và bác sĩ. Tuy nhiên, bác sĩ cũng có thể yêu cầu một số xét nghiệm nhất định cho bạn.

Trong quá trình thăm khám, bác sĩ thường hỏi rất nhiều câu hỏi về bản thân và gia đình bạn. Một số trong số chúng có thể liên quan đến một vấn đề cá nhân, chẳng hạn như chu kỳ kinh nguyệt của bạn hoặc thói quen quan hệ tình dục (bao gồm quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn). Nếu bạn lo lắng về vấn đề bảo mật, hãy trao đổi thẳng thắn với bác sĩ trước khi trả lời bất kỳ câu hỏi nào để đảm bảo thông tin được bảo mật.

khám phụ khoa lần đầu

3. Các xét nghiệm có thể cần thược hiện khi khám phụ khoa

Đôi khi bạn phải khám lâm sàng ngay lần đầu tiên đi khám phụ khoa. Nếu bạn lo lắng, bạn có thể nhờ một thành viên trong gia đình tham gia cùng bạn trong quá trình này. Thông thường, bác sĩ sẽ thực hiện:

  • Kiểm tra: Bao gồm đo chiều cao, cân nặng, đo huyết áp và kiểm tra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào bạn có thể gặp phải.
  • Kiểm tra bộ phận sinh dục ngoài: Bác sĩ sẽ xem xét âm hộ và xác định xem có vấn đề gì bất thường không. Bạn có thể được cho một chiếc gương để nhìn trực tiếp các vị trí trên âm hộ của bạn. Đây là cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu về cơ thể của chính bạn và tên của từng chi tiết trên bộ phận sinh dục.

Thông thường, bạn không cần phải khám phụ khoa trong lần khám phụ khoa đầu tiên trừ khi bạn đang gặp vấn đề bất thường, chẳng hạn như chảy máu hoặc đau bất thường. Nếu bạn đã quan hệ tình dục rồi thì cần phải làm các xét nghiệm phát hiện một số bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hầu hết các xét nghiệm cần thực hiện ở lứa tuổi thanh thiếu niên đều yêu cầu phải lấy mẫu nước tiểu. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể đề nghị một số loại vắc xin nhất định.

4. Khám vùng chậu và xét nghiệm Pap

Hầu hết khám phụ khoa lần đầu không yêu cầu khám vùng chậu, nhưng bạn vẫn nên biết đó là gì. Một xét nghiệm khác mà bạn sẽ có sau này (ở tuổi 21) là xét nghiệm Pap. Xét nghiệm này kiểm tra những thay đổi bất thường ở cổ tử cung có thể dẫn đến ung thư.

Khám phụ khoa được chia thành ba bước:

  1. Quan sát âm hộ
  2. Quan sát âm đạo và cổ tử cung với sự hỗ trợ của mỏ vịt (dụng cụ y tế giúp mở rộng âm đạo để bác sĩ có thể nhìn và kiểm tra bên trong)
  3. Kiểm tra các cơ quan nội tạng bằng găng tay

Khi bạn làm xét nghiệm Pap, các bước thực hiện tương tự, nhưng bác sĩ sẽ phải sử dụng một bàn chải nhỏ để loại bỏ một mẫu tế bào từ cổ tử cung để làm xét nghiệm.

Để khám các cơ quan bên trong, bác sĩ sẽ đeo một chiếc găng tay, bôi trơn đầu một hoặc hai ngón tay rồi đưa vào âm đạo, lên đến cổ tử cung. Mặt khác, bác sĩ sẽ ấn vào vùng bụng từ bên ngoài. Điều này nhằm kiểm tra những bất thường ở vùng cổ tử cung.

https://phu-khoa.com/

[addtoany]
Bình luận của bạn