Màng trinh là gì? Tìm hiểu màng trinh cùng chuyên gia

màng trinh là gì

Bài viết dưới đây chuyên gia – bác sĩ Vân Anh của Medicine chia sẻ thông tin về màng trinh là gì, chức năng, dạng màng trinh thường gặp và những tác động có thể làm rách cơ quan này.

Dù ở thời đại nào thì với nhiều người màng trinh của phụ nữ vẫn là thứ đáng giá “ngàn vàng”. Xoay quanh chuyện màng trinh và trinh tiết cũng có nhiều tranh cãi.

Vậy màng trinh là gì và có chức năng gì? Bạn có tò mò về vấn đề này không, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Màng trinh là gì?

Màng trinh là gì- chắc hẳn cũng có đôi lần bạn tò mò mà không biết đó là gì. Thực chất màng trinh chỉ là lớp màng chặn cửa thành âm đạo cách khoảng 2-3cm. Tuy mỏng nhưng rất dai và độ đàn hồi cao.

Màng trinh được hình thành từ giai đoạn bào thai và hoàn thiện ở tháng thứ 5 của thai kỳ, rất hiếm trường hợp trẻ sinh ra không có màng trinh.

Màng trinh của bé gái chịu sự ảnh hưởng từ nội tiết tố của người mẹ mà có các hình thái, màu sắc, độ dày mỏng khác nhau.

Màng trinh có các hình dạng như:

 • Hình khuyên;
 • Hình bầu dục;
 • Hình lưỡi;
 • Hình cánh hóa;
 • Hình cầu;
 • Hình frange và labie;
 • Không có lỗ thủng.

Cấu tạo của màng trinh

Màng trinh được tạo nên từ lớp niêm mạc rất mềm mại, gấp nếp và co giãn. Lớp niêm mạc này do các mạch máu nhỏ tạo thành vì vậy khi có tác động mạnh khiến màng trinh rách sẽ kèm theo chảy máu.

Màng trinh không chứa dây thần kinh và cũng không tham gia vào quá trình sinh lý nào.

Trên màng trinh thường có một lỗ nhỏ vừa đủ để thoát máu kinh, tuy nhiên cũng có trường hợp màng trinh có nhiều hơn một lỗ hoặc không có lỗ. Trường hợp này rất hiếm gặp, biện pháp để xử lý là phẫu thuật “chọc” màng trinh.

Một số đặc điểm của màng trinh

Về cơ bản, cấu tạo màng trinh ở phụ nữ là giống nhau nhưng sẽ có một số đặc điểm riêng của từng người gồm:

Màng trình của từng người có thể dày hoặc mỏng;

Màu sắc màng trinh: khác biệt giữa từng người có thể là màu đỏ hồng, hồng nhạt hoặc trắng.

Có người bị rách màng trinh ngay lần đầu quan hệ, có người vẫn còn nguyên màng trinh dù đã quan hệ nhiều lần.

Màng trinh có tác dụng gì?

Màng trinh không có tác dụng với hoạt động tình dục mà chỉ giúp bảo vệ âm đạo tốt hơn.

Lớp màng này sẽ ngăn ngừa bụi bẩn và các dị vật xâm nhập vào trong âm đạo.

Màng trinh có thể bị rách

Với số đông mọi người thì màng trinh sẽ rách trong lần quan hệ đầu tiên. Nhưng thực tế có nhiều nguyên nhân khiến “cái ngàn vàng” bị rách như:

 • Sử dụng cốc nguyệt san;
 • Dùng băng vệ sinh dạng tampon;
 • Tập ai nạn khi tập các động tác xoạc chân, nhảy xa;
 • Thực hiện các thủ thuật phụ khoa.

Tuy nhiên màng trinh không dễ rách đến mức bạn phải lo lắng. Với độ đàn hồi cao, lớp màng này chỉ rách khi có tác động cực mạnh hoặc có vật sắc nhọn đâm vào.

Màng trinh và trinh tiết

Có không ít người đang đánh đồng màng trinh và trinh tiết là một. Thực ra điều này cũng rất dễ hiểu vì phần lớn trường hợp phụ nữ sẽ “mất trinh” trong lần quan hệ đầu tiên.

Nhưng theo phân tích trên cho thấy có nhiều trưởng hợp nữ giới sẽ không chảy máu khi quan hệ lần đầu hoặc mất trinh do nguyên nhân khách quan.

Trinh tiết là quan niệm về một người con gái gìn giữ sự trong trắng. Và đôi khi người ta còn lấy điều đó để đánh giá nhân phẩm, đạo đức của một người con gái.

Vì vậy đừng vội kết luận và gây ra những tổn thương không đáng có chỉ vì một chiếc màng mỏng manh.

Vì vấn đề trinh tiết mà hiện nay còn nở rộ dịch vụ vá trinh hay màng trinh giả. Có thực sự vá được màng trinh hay không vẫn là câu hỏi chưa có lời giải đáp thỏa đáng.

Chỉ biết rằng việc thực hiện thì đau đớn, tốn kém, gặp nhiều rủi ro. Vì vậy bạn cần cân nhắc rất kỹ và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định việc này.

Như vậy màng trinh không mang nhiều vai trò sinh học mà là cái cớ để xã hội bàn tán về phẩm hạnh của một cô gái nhiều hơn. Với những thông tin bài viết cung cấp, hy vọng đã giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về màng trinh.

[addtoany]
Bình luận của bạn