Thuốc kháng histamin: Công dụng và Lưu ý sử dụng

thuốc kháng histamin

Dị ứng thường được chỉ định dùng thuốc kháng histamine để ngăn chặn bệnh phát triển. Bên cạnh đó, thuốc kháng histamine còn có công dụng chống say tàu xe, trị sổ mũi…

Vậy dùng kháng histamine như thế nào là đúng cách, đúng liều lượng. Cùng theo dõi bài viết sau để được giải đáp thắc mắc nhé.

Công dụng của thuốc kháng histamine là gì?

Histamin là một trong những chất quan trọng điều trị dị ứng. Histamin cũng được tìm thấy trong cơ thể con người, chúng được phân bố ở nhiều nơi trong các mô biểu bì.

Thuốc kháng histamine thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng khác nhau do histamine gây ra như cảm lạnh, sổ mũi, ngứa họng, viêm da dị ứng, nhiễm trùng da, ngứa ngáy…

Một loại thuốc kháng histamine thứ hai được sử dụng chủ yếu để ức chế sản xuất axit trong dạ dày và điều trị các bệnh liên quan đến axit như loét dạ dày.

Thuốc kháng histamine cũng có thể được sử dụng để điều trị chứng say tàu xe, mất ngủ (khó ngủ) và lo lắng.Thuốc kháng histamine hoạt động bằng cách ngăn chặn những tác nhân gây dị ứng.

Bệnh nhân gặp các triệu chứng dị ứng đáng kể thường xuyên có thể dùng thuốc kháng histamine hàng ngày để kiểm soát các triệu chứng đó.

Thuốc kháng histamine cũng có thể được sử dụng cho những người bị dị dứng với một số chất kích thích như lông động vật, thực vật, thuốc và thực phẩm.

Một số thuốc kháng histamine đôi khi cũng có thể được sử dụng để giúp chúng ta ngủ ngon hơn.

Nhiều nhãn hiệu và dạng thuốc kháng histamine đường uống khác nhau có sẵn ở các cửa hàng thuốc (OTC).

Thuốc kháng histamine đường uống có sẵn dưới dạng thuốc viên, viên nhai, viên uống tan rã, viên nang và dạng lỏng. Một số thuốc kháng histamine được tìm thấy trong nhiều loại thuốc khác như thuốc thông mũi.

Thuốc kháng histamine được chia thành hai loại, tác nhân thế hệ thứ nhất và thế hệ thứ hai. Thuốc kháng histamine thế hệ thứ nhất có nhiều nhược điểm bao gồm gây buồn ngủ và kháng cholinergic đáng.

Ví dụ, có thể gây khó tiểu hoặc táo bón do đó không nên sử dụng thường xuyên. Các thuốc kháng histamine mới hơn (thế hệ thứ hai) đã được nghiên cứu và ít gây tác dụng phụ hơn.

Thuốc kháng histamine cũng khác nhau về thời gian hoạt động. Thuốc kháng histamine tác dụng kéo dài giúp giảm triệu chứng lên đến 8-12 giờ, trong khi các thuốc tác dụng ngắn hơn kéo dài tới 4 giờ nhưng cơ chế hoạt động nhanh hơn.

Những loại thuốc kháng histamine nào có sẵn?

Histamine được chiết xuất ở nhiều dạng khác nhau như viên nén, viên nang, dạng lỏng, thuốc nhỏ mắt…. Những thuốc này cần được sự chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa, người bệnh không nên tự ý sử dụng tránh những tác dụng phụ không đáng có.

Thuốc kháng histamine kê đơn bao gồm:

  • Thuốc nhỏ mắt Azelastine (Optivar)
  • Thuốc xịt mũi Azelastine (Astelin và Astepro).
  • Thuốc Carbinoxamine (Palgic)
  • Thuốc nhỏ mắt Emedastine (Emadine).
  • Thuốc Levocabastine uống (Xyzal).

Thuốc nhỏ mắt điều trị các triệu chứng dị ứng mắt bao gồm ngứa, chảy nước mắt. Một số loại thuốc kết hợp thuốc kháng histamine và thuốc thông mũi để giảm nghẹt mũi.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng histamin điều trị dị ứng?

Thuốc kháng histamin giúp điều trị triệu chứng dị ứng nhưng không thể điều trị triệt để nguyên nhân gây bệnh. Do đó, nếu muốn loại bỏ bệnh hoàn toàn cần phải tìm ra tác nhân gây bệnh như di úng với khói bụ, thời tiết, đồ ăn hay mỹ phẩm…khi tìm ra được nguyên nhân thì mới có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả được. Bên cạnh đó, việc dùng thuốc cần phải kiên trì và dùng đúng liều lượng mới hạn chế được tái phát.

Trong trường hợp người bệnh bị sốc phản vệ, histamin trong cơ thể ồ ạt giải phóng ra bên ngoài. Lúc này thuốc kháng histamin H1, không thể chống chọi được mà cần phải nhập viện dùng các biện pháp hồi sức cấp cứu, thuốc trợ tim mạch (adrenalin), biện pháp trợ hô hấp (thở oxy)…mới có thể khắc phục kịp thời.

Một số thuốc kháng histamine dùng để trị say tàu xe thì không nên quá lạm dụng, chỉ nên dùng trong thời gian ngắn. Đặc biệt là trẻ nhỏ, bởi thuốc gây mệt mỏi và ảnh hưởng đến phát triển trí não của trẻ.

Đối với phụ nữ mang thai, sẽ xuất hiện tình trạng viêm phế quản, viêm mũi hoặc nổi mề đay hay chàm. Do vậy, bắt buộc phải dùng thuốc để phòng bệnh diễn biến nặng nề hơn.

Như vậy, tất cả các thuốc kháng histamin có nhiều tác dụng phụ không mong muốn, vì thế bạn nên dùng đúng liều lượng và thời gian. Không nên lạm dụng thuốc nhất là đối với sản phụ và trẻ em.

[addtoany]
Bình luận của bạn