Tác dụng của quả dứa dại

Tác dụng của quả dứa dại

Làm giảm sự ảnh hưởng của các bệnh về gan, thanh nhiệt, giải độc hay trị ho tiêu đờm là tác dụng của quả dứa dại đối với cơ thể con người. Cùng Vnmedicine tìm hiểu xâu hơn về những gì mà dứa dại mang lại trong bài viết dưới đây.

Mọc nhiều ở vùng ven biển, bờ suối…dứa dại thương được biết tới với nhiều tác dụng cho sức khỏe. Vậy thực sự dứa dại có gì khác với dứa thường và tác dụng của quả dứa dại cụ thể ra sao? Thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.

Dứa dại thực chất có thể coi là một loài thảo dược hay cây thuốc với nhiều công dụng khác nhau.

Các bộ phận như rễ, lá, đọt…của loại cây này được tìm mua và sử dụng khá nhiều. Trong đó, tác dụng của quả dứa dại thường được nhiều người quan tâm, chú ý tới.

Dứa dại là cây gì?

Còn được biết tới với tên gọi dứa gỗ hay dứa núi, dứa dại là loại cây mọc nhiều ở nông thôn, vùng ven biển hay ven các bờ suối.

So với dứa thường, các bộ phận của dứa dại có nhiều tác dụng hơn tới sức khỏe. Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều sản phẩm thuốc có thành phần chính là cây dứa dại.

Trung bình mỗi cây dứa dại cao từ 3-4m và thường phân cành ở trên ngọn. Lá dứa mọc ở ngọn của cành có hình bản và dài khoảng 20cm.

Quả dứa dại ban đầu có màu xanh, khi chín chuyển dần sang màu đỏ hay vàng cam, mắt nhiều và to hơn dứa thường.

Tác dụng của quả dứa dại

Quả, rễ, đọt, hoa của dứa dại đều có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Trong đó, quả dứa dại được sử dụng phổ biến với một số tác dụng nổi bật như:

Thanh nhiệt, làm mát cơ thể:

Dứa dại khô hoặc tươi đều có thể giúp giải nhiệt. Cách sử dụng rất đơn giản, chỉ cần thái lát, tán nhỏ và sắc uống hằng ngày là được.

Trị ho, tiêu đờm:

Sử dụng tương tự thanh nhiệt, làm mát cơ thể.

Chữa xơ gan:

Dứa dại kết hợp với một số loại thảo dược để sắc uống hàng ngày sẽ có tác dụng chữa xơ gan hiệu quả. Tỷ lệ kết hợp như sau:

  • 200g dứa dại.
  • 200g thân cây ráy gai.
  • 50g vỏ cây quao nước.
  • 50g cây vọng cách.
  • 50g lá cối xay.
  • 50g lá trâm bầu.
  • 50g rễ cỏ xước.

Chữa viêm gan mãn tính:

Hỗn hợp nước uống từ quả dứa dại và cây chó đẻ răng cưa theo tỷ lệ 2:1 là bài thuôc chữa viêm gan mãn tính có công dụng khá tốt.

Chữa viêm niệu đạo:

Quả dứa dại hay thậm chí cả rễ dứa dại cũng đều có khả năng chữa viêm niệu đạo. Ngoài việc sử dụng quả dứa sắc lấy nước uống, có thể kết hợp thêm cùng một số thảo dược khác như kim tiền thảo, kim ngân hoa theo tỷ lệ 1:1.

Ngoài ra, giải rượu cũng là tác dụng không thể bỏ qua của quả dứa dại. Cụ thể, nếu đang có những triệu chứng say rượu, một cốc nước dứa sẽ giúp cơ thể tỉnh táo hơn.

Những lưu ý khi sử dụng các sản phẩm từ dứa dại

Dù dứa dại có nhiều tác dụng cho sức khỏe nhưng không có nghĩa là những sản phẩm từ loại cây này được phép sử dụng bừa bãi. Theo đó, hãy lưu ý một số vấn đề sau:

Quả dứa dại không phải là “thần dược” có thể dùng điều trị mọi loại bệnh gan. Thực tế, loại quả này chỉ có tác dụng với xơ gan, viêm gan cấp mà thôi.

Hỏi ý kiến bác sĩ. Bởi bên ngoài cây dứa dại có lớp phấn độc. Nếu không biết bào chế đúng cách mà để phấn này dính vào lá hay quả thì sẽ làm giảm tác dụng. Thậm chí có thể gây ngộ độc nếu sử dụng trong thời gian dài.

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến tác dụng của quả dứa dại xin được chia sẻ tới bạn đọc. Hãy lưu lại những thông tin cần thiết để giúp việc sử dụng đạt được hiệu quả nhất nhé!

[addtoany]
Bình luận của bạn