Hắt hơi sổ mũi liên tục    

hắt hơi sổ mũi liên tục

Chứng hắt hơi sổ mũi liên tục là phản xạ tự nhiên của cơ thể giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại ra khỏi cơ thể của bạn.

Có rất nhiều nguyên nhân gây hắt hơi sổ mũi khác nhau, dưới đây là 8 thủ phạm hàng đầu gây ra chứng hắt hơi liên tục.

8 nguyên nhân hàng đầu gây hắt hơi sổ mũi liên tục

Thực tế hắt hơi là cách cơ thể bạn phản ứng lại các vi khuẩn, các chất kích thích từ mũi gây cổ họng của bạn.

Nếu hắt hơi 2 – 3 lần liên tiếp, là hiện tượng sinh lý hết sức bình thường. Nhưng khi bạn hắt hơi liên tục kèm theo dấu hiệu sổ mũi là do một số nguyên nhân sau:

Thay đổi thời tiết

Sự thay đổi thời tiết đột ngột sẽ làm cơ thể bạn không thể thích nghi được với điều kiện môi trường và phản ứng cho việc này đó là hiện tượng hắt hơi kèm theo sổ mũi liên tục.

Có những trường hợp chỉ cần có sự thay đổi thời tiết là bạn đã có dấu hiệu hắt hơi liên tục. Bên cạnh đó, không gian làm việc ở công sở, văn phòng kín có điều hòa cũng làm gia tăng những triệu chứng này nhiều hơn.

Dị ứng theo mùa

Nhiều bệnh nhân bị dị ứng theo mùa nên có dấu hiệu hắt hơi trong thời gian dài. Một số bệnh nhân bị dị ứng do tác nhân môi trường, nhưng cũng nhiều người dị ứng với tác nhân ngay trong nhà của mình.

Các tác nhân hàng đầu gây nên dị ứng khi chuyển mùa là thời tiết, khí hậu ẩm ướt làm gia tăng bụi bẩn, nấm mốc.

Khi bị dị ứng thời tiết, người bệnh sẽ xuất hiện các dấu hiệu như hắt hơi liên tục, sổ mũi, chảy nước mũi, đau họng. Các triệu chứng tệ hơn có thể gặp phải đó là nhiễm trùng, mất ngủ và dễ dàng bị hen suyễn hơn người bình thường.

Bệnh cảm lạnh

Khi mắc bệnh cảm lạnh bạn sẽ thấy dấu hiệu đầu tiên là hắt hơi, sổ mũi. Bên cạnh đó, nếu bạn mắc bệnh polyp mũi cũng sẽ làm bạn hắt hơi liên tục nhiều lần. Vì thế, khi có triệu chứng hắt hơi nhiều lần bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị nhanh chóng.

Dị ứng với vật nuôi

Dị ứng với lông của chó, mèo không chỉ gặp ở trẻ nhỏ mà còn cả ở người lớn. Nếu bạn tiếp xúc với có mèo thường xuyên sẽ gây ra hiện tượng hắt hơi liên tục.

Ngoài lông chó mèo, nhiều người cũng mẫn cảm với mùi nước hoa mạnh, ô nhiễm môi trường, tiếp xúc với khói, bụi. Từ đó sẽ khiến mũi bị kích thích, bị viêm và xuất hiện triệu chứng hắt xì.

Tiếp xúc với khói thuốc

Khói thuốc lá sẽ làm kích thích mũi của bạn và khiến bạn hắt hơi nhiều hơn. Nếu bạn tiếp xúc với khói thuốc lá liên tục, thì rất dễ gây ra các bệnh về mũi và các bệnh về đường hô hấp khác.

Dị ứng với các chất kích thích

Ở những bệnh nhân không mắc các bệnh liên quan đến chứng viêm họng, cảm cúm. Thì tác nhân làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng do sự thay đổi môi trường hay tiếp xúc với các chất kích thích nào đó ở môi trường. Lúc này, bạn sẽ có dấu hiệu hắt hơi, sổ mũi do niêm mạc mũi bị tác động bởi bụi, hành, ớt, hạt tiêu, nước xả quần áo, nước hoa…

Dị ứng ánh sáng mặt trời

Có thể bạn không biết nhưng ánh sáng mặt trời cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra chứng hắt hơi. Đây là hội chứng hắt hơi có tính chất di truyền từ bố mẹ sang con cái và có tên là sneeze syndrome.

Dị ứng thuốc

Khi bạn sử dụng thuốc, bạn hoàn toàn có khả năng bị dị ứng và gây nên các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi. Nếu tình trạng diễn ra quá thường xuyên, bạn nên nói chuyện với bác sĩ của mình.

Hi vọng, với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn nắm được nguyên nhân gây ra chứng hắt hơi sổ mũi liên tục. Bên cạnh đó, bạn nên thường xuyên vệ sinh nhà cửa, phòng ngủ sạch sẽ, tránh để cảm lạnh. Và nếu xuất hiện triệu chứng hắt hơi kéo dài bạn nên đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời.

[addtoany]
Bình luận của bạn