Bệnh sán chó có lây từ người sang người không

Bệnh sán chó là một trong những bệnh nhiễm ký sinh trùng phổ biến nhất. Nhiều gia đình có 2-3 người mắc bệnh cùng một lúc mà không biết nguyên nhân. Và nhiều người hỏi liệu cúm chó có lây từ người sang người không? Và những cách để truyền sán dây là gì? Hãy cùng TassCare tìm hiểu thông tin!

Mới đây, tại phường 110, khoa khám theo yêu cầu, Viện nghiên cứu bệnh sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng học trung ương (Viện vệ sinh dịch tễ trung ương) đã gặp trường hợp trong một gia đình 4 người, có tới 3 người bị nhiễm giun sán chó. Điều này khiến mọi người cảnh giác và hơi sợ rằng căn bệnh này sẽ lây từ người sang người.

Tuy nhiên, sự thật là giun đũa chó (sán dây) không thể phát triển thành dạng trưởng thành và đẻ trứng trong cơ thể người nên không thể truyền từ người sang người. Và nguồn lây nhiễm giun là từ trứng bị mắc kẹt trên thực phẩm thô.

Do đó, nếu một thành viên trong gia đình bị nhiễm bệnh, có khả năng các thành viên khác trong gia đình cũng bị nhiễm bệnh do ăn cùng một bữa ăn để trứng giun có thể lây lan trong thực phẩm, có thể đồng nhiễm với nhiều thành viên trong gia đình. đình công cùng một lúc.

Đồng thời, sán chó không lây lan qua tuyến nước bọt và qua quan hệ tình dục.

Truyền bệnh sán chó là gì?

Tác nhân gây bệnh là Echinococcus, một loại sán dây ký sinh trong ruột của chó. Trứng của chúng phân bố trong môi trường và lan vào đất, bụi, rau

Trẻ em có nhiều khả năng bị nhiễm sán chó bằng cách chơi trên mặt đất và đặt thức ăn xuống đất trong miệng. Sán cũng được trộn trong rau trong vườn, khi rau không được rửa hoặc chưa nấu chín.

Khi con người ăn trứng, ấu trùng giun được phóng thích, đi qua thành ruột và đi qua dòng máu đến gan, phổi và hệ thần kinh trung ương.

Những người ăn trứng toxocara, trứng nở giải phóng ấu trùng trong ruột non, ấu trùng đi qua thành ruột và di chuyển đến gan. Từ gan, ấu trùng di chuyển qua hệ thống tuần hoàn và bạch huyết đến các tổ chức khác như phổi, nội tạng trong bụng, mắt, gây ra thương tích bên trong.

Nhiễm ký sinh trùng thú cưng không có triệu chứng lâm sàng cụ thể, thường gặp ở trẻ em hơn người lớn và  xét nghiệm ký sinh trùng  là cách duy nhất để biết chính xác nếu bạn bị nhiễm sán dây chó. .

Cách phòng ngừa sán chó

Vì sán chó có thể lây lan bằng cách ăn và uống khi ăn thức ăn có chứa ấu trùng giun, nên nguyên tắc đầu tiên là ăn chín, đun sôi nước.

  • Cần vệ sinh sạch sẽ; quản lý chó và mèo, đừng để chó và mèo đi đại tiện ra xung quanh.
  • Tẩy giun định kỳ cho chó và mèo. Khi tiếp xúc với đất và cát, đặc biệt là ở những nơi nuôi chó mèo, hãy rửa bằng xà phòng, đặc biệt là trẻ em.
  • Chó và mèo cũng nên được tắm thường xuyên và không nên hôn.
  • Tránh để chó của bạn tiếp xúc với đồ dùng cá nhân để ngăn ngừa nhiễm sán dây
  • Không cho phép chó vào khu vực trồng rau hoặc rau trong vườn nhà để tránh nhiễm trùng từ phân chó.
[addtoany]
Bình luận của bạn