Bị dị ứng thuốc kháng sinh nên làm gì     

bị dị ứng thuốc kháng sinh nên làm gì

Khi bị dị ứng thuốc kháng sinh chúng ta nên lập tức ngưng sử dụng thuốc, tìm các loại thuốc khác thay thế và đừng ngại tìm đến sự hỗ trợ của bác sĩ.

Tình trạng dị ứng khi dùng thuốc kháng sinh không phải hiếm gặp, nhiều trường hợp còn dẫn tới tử vong do nguyên nhân này.

Trong bài viết chia sẻ về vấn đề bị dị ứng thuốc kháng sinh nên làm gì bên dưới đây, chúng tôi sẽ đi từ những nguy hiểm của dị ứng thuốc từ đó đưa ra hướng giải quyết và hướng dẫn các bạn nên làm gì trong trường hợp này, chú ý theo dõi nhé !

Dị ứng thuốc kháng sinh có nguy hiểm không?

Trên thự tế, thuốc khánh sinh  được chiết xuất từ các vi sinh vật, vi khuẩn, nấm. Khi vào cơ thể thuốc sẽ có khả năng tiêu diệt hay làm kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn nhanh nhất.

Mặc dù thuốc kháng sinh có công dụng cực kỳ tuyệt vời trong điều trị các bệnh viêm nhiễm, nhiễm trùng. Nhưng nếu không sử dụng đúng cách sẽ dẫn đến dị ứng, kháng thuốc và nhiều biến chứng nguy hiểm khác như:

 • Loạn khuẩn đường ruột;
 • Rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy;
 • Nhiễm độc gan, thận;
 • Đứt gân gót chân;
 • Viêm dây thần kinh;
 • Mất bạch cầu;
 • Hỏng men răng;
 • Sốc phản vệ;
 • Kháng thuốc;
 • Suy tủy dẫn đến tử vong;

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia chỉ có khoảng 5 – 10% bệnh nhân bị dị ứng khi sử dụng loại thuốc này.

Số còn lại sẽ xuất hiện các phản ứng bất lợi khác cho sức khỏe của người bệnh. Hiện nay, có một số loại thuốc kháng sinh có khả năng tạo ra phản ứng dị ứng nhiều hơn các loại thuốc khác, có thể kể đến như sau:

 • penicillin
 • Nhóm thuốc Aspirin
 • thuốc chống viêm không steroid (ibuprofen).
 • Thuốc chống co giật
 • Thuốc kháng sinh có chứa sulfonamides (thuốc sulfa)
 • Các loại thuốc sử dụng trong hóa trị

Khi bệnh nhân sử dụng các loại thuốc này thường xuyên thông qua đường uống, tiêm hay chà sát trực tiếp trên da. Bạn sẽ dễ bị nhờn thuốc, kháng thuốc và gây ra các dấu hiệu dị ứng trên cơ thể.

Cách điều trị khi bị dị ứng thuốc kháng sinh

Ngừng sử dụng thuốc

Một khi bệnh nhân có dị ứng thuốc bạn sẽ có biểu hiện phát ban, mệt mỏi, không khỏe trong người.

Lúc này, lập tức ngừng sử dụng thuốc và liên hệ ngay với bác sĩ để xác định tình trạng sức khỏe và cách khắc phục kịp thời là một giải pháp thông minh và nên làm nhất.

Sử dụng thuốc thay thế

Với các trường hợp bệnh nhân bị dị ứng thuốc bạn sẽ được các bác sĩ khuyến cáo sử dụng thuốc kháng histamine như diphenhydramine (Benadryl) để thay thế. Thuốc này có tác dụng giảm ngứa, nổi mẩn và các triệu chứng liên quan khác.

Sử dụng kem Corticosteroid, thuốc corticosteroid đường uống và đường tiêm để điều trị các trường hợp bệnh nghiêm trọng khác.

Những bệnh nhân đã từng mắc phải các thể dị ứng nặng với kháng sinh bêta – lactam kèm theo các triệu chứng sốc phản vệ, hội chứng Stevens-Johnson.

Bạn sẽ được khuyến cáo không nên sử dụng các loại thuốc kháng sinh cùng họ, đồng thời sẽ tìm các loại thuốc kháng sinh khác để thay thế.

Trường hợp không có thuốc kháng sinh thay thế, các bác sĩ sẽ cân nhắc việc điều trị mẫn cẩm tại các cơ sở chuyên khoa về dị ứng. Điều này sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng khắc phục được tình trạng dị ứng của bản thân.

Điều trị sốc phản vệ

Sốc phản vệ là dị ứng nghiêm trọng nhất, dấu hiệu nhận biết là thở khò khè, giảm huyết áp. Các trường hợp nghiêm trọng nhất có thể gặp là mất ý thức và tử vong.

Để khắc phục tình trạng sốc phản vệ các bệnh nhân sẽ được chỉ định tiêm khản cấp thuốc epinephrine (adrenaline) hoặc truyền dịch trực tiếp qua qua đường tĩnh mạch để cải thiện tình hình.

Giải mẫn cảm thuốc

Nếu bệnh nhân không thể lựa chọn cách điều trị bằng các loại kháng sinh khác. Lúc này các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị giải mẫn cảm thuốc bằng cách cho bệnh nhân dùng liệu trình penicillin để tránh nhiễm trùng.

Với phương pháp này bạn sẽ được tiêm một liều nhỏ penicillin vào cơ thể và tăng dần liều lượng trong thời gian 15 – 30 phút, thậm chí vài ngày.

Trường hợp tình trạng không được cải thiện bạn sẽ tiếp tục được điều trị lại từ đầu cho đến khi tình trạng bệnh được cải thiện.

Lời khuyên

Như vậy, có thể nhận thấy dị ứng kháng sinh rất nguy hiểm và mất nhiều thời gian để khắc phục tình trạng. Vì thế, để tránh gặp phải trường hợp này bệnh nhân nên tuân thủ theo đúng chỉ dẫn và liều lượng của bác sĩ khi sử dụng thuốc, không nên tự ý mua thuốc kháng sinh để trị bệnh.

Với các trường hợp đã bị dị ứng thuốc kháng sinh nên dừng ngay việc sử dụng thuốc và tìm tới các cơ sở y tế, bác sĩ chuyên khoa để được giúp đỡ, tránh tình trạng tự ý khắc phục gây nguy hiểm tới tính mạng.

Tài liệu tham khảo:

truy cập lần cuối ngày 07/01/2019 https://www.webmd.com/allergies/allergies-medications

truy cập lần cuối ngày 07/01/2019 https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/penicillin-allergy/diagnosis-treatment/drc-20376226

 

[addtoany]
Bình luận của bạn