Cẩn trọng khi xuất huyết âm đạo bất thường ở phụ nữ

Xuất huyết âm đạo là hiện tượng sinh lý bình thường của phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài thời gian này, bạn rất cần cảnh giác có thể bạn đang mắc phải các bệnh lý phụ khoa nghiêm trọng. Hãy khám phá trong bài viết dưới đây.

Xuất huyết âm đạo thế nào gọi là bình thường?

Xuất huyết âm đạo hay hành kinh của phụ nữ thường diễn ra 3-4 ngày/ 1 tháng. Trong những trường hợp sau đây được coi là bất thường:

  • Chảy máu âm đạo không trong chu kỳ kinh.
  • Lượng máu và màu khác với thông thường.
  • Xuất huyết âm đạo khi mang thai hoặc mãn kinh.

Nguyên nhân gây ra xuất huyết âm đạo bất thường

Xuất huyết âm đạo bất thường có thể do nhiều yếu tố gây ra những không phải đều nguy hiểm đến sức khỏe. Thực tế có cả nguyên nhân sinh lý và bệnh lý gây ra tình trạng này:

Nguyên nhân sinh lý

  • Do rụng trứng: Ngoài ra nhiều khí hư thì có một số chị em cũng xuất huyết âm đạo khi rụng trứng.
  • Tác dụng phụ của thuốc: Các loại thuốc tránh thai đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp có thể bào mòn tử cung và gây chảy máu bất thường. Nếu đang sử dụng biện pháp tránh thai này, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về loại thuốc bạn đang dung nhé.
  • Đặt dụng cụ tránh thai, hay sảy thai, phá thai: những động tác khi thực hiện những thủ thuật này tác động lên tử cung và gây ra xuất huyết âm đạo.

Nguyên nhân bệnh lý

Xuất huyết âm đạo có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh phụ khoa sau:

Viêm âm đạo

Viêm âm đạo là viêm nhiễm ở niêm mạc da ở âm đạo gây nên tình trạng ngứa rát, khó chịu. Biểu hiện điển hình của bệnh là ra nhiều khí hư có mùi hôi, xuất huyết âm đạo thất thường…

Tham khảo:

Viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung là viêm nhiễm ở niêm mạc tử cung gây ra những triệu chứng như: khí hư bất thường, rối loạn kinh nguyệt, đau bụng dưới…

U xơ tử cung

Các khối u ở tử cung dễ khiến phụ nữ xuất huyết âm đạo bất thường nhất là khi quan hệ tình dục. Đây còn là nguyên nhân dẫn đến ung thư tử cung.

Bệnh xã hội

Đa số các bệnh xã hội như sùi mào gà, lậu, heres sinh dục…đều có triệu chứng là xuất huyết âm đạo.

Ung thư

Các bệnh ung thư phụ khoa nguy hiểm cũng không nằm ngoài nguyên nhân gây ra xuất huyết âm đạo bao gồm: ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng… Nếu có kèm theo các triệu chứng như sụt cân, thường xuyên mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa…thì bạn cần thăm khám tầm soát ung thư ngay.

Phải làm gì khi bị xuất huyết âm đạo

Khi bị xuất huyết âm đạo, chị em nên dung ngay băng vệ sinh là giải pháp tạm thời. Nếu đã ngoại trừ các nguyên nhân sinh lý, chị em nên đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và đưa ra phương án điều trị như sau:

  • Với viêm nhiễm thông thường: dùng thuốc uống, thuốc bôi, thuốc đặt…có tác dụng chống viêm, tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.
  • Với các bệnh phụ khoa nặng: cần can thiệp ngoại khoa, phẫu thuật, cắt bỏ khối u, điều trị xạ trị, hóa trị…
  • Các bệnh xã hội: kết hợp nội – ngoại khoa, đông tây y kết hợp.

Âm đạo là gì? Thông tin chuyên sâu về âm đạo nữ giới

Xuất huyết âm đạo đa phần là lành tính và xuất phát từ nguyên nhân sinh lý. Tuy nhiên chị em không nên vì thế mà chủ quan, cần phải luôn theo dõi các dấu hiệu bất thường khác của cơ thể để có biện pháp can thiệp kịp thời.

[addtoany]
Bình luận của bạn