Hướng dẫn chữa nghẹt mũi bằng bấm huyệt (dễ làm)

chữa nghẹt mũi bằng bấm huyệt
nguồn ảnh – Vietnamnet

Cảm cúm, viêm xoang, viêm phổi, viêm phế quản, dị ứng…là nguyên nhân hàng đầu gây nghẹt mũi. Với cách chữa nghẹt mũi bằng bấm huyệt dưới đây sẽ giúp bạn giảm bớt sự khó chịu do bệnh gây ra.

Chữa nghẹt mũi bằng cách bấm huyệt

Vào thời điểm giao mùa là lúc vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và gây ra tình trạng hắt hơi, sổ mũi, đau đầu… Sử dụng các loại thuốc kháng viêm, thuốc xịt mũi giúp cải thiện nhanh chóng chứng nghẹt mũi. Nhưng đôi khi các loại thuốc này cũng có một số tác dụng phụ nhất định như buồn ngủ, kháng thuốc.

Với cách chữa nghẹt mũi bằng bấm huyệt thì khác, đây là phương pháp được sử dụng nhiều trong Y học Cổ truyền.

Khi đó bệnh nhân sẽ được khai thông huyệt đạo bị tắc nghẽn và tạo điều kiện cho khí huyết được lưu thông đều đặn. Nhờ đó sẽ khắc phục nhanh chóng chứng nghẹt mũi.

Bấm huyệt chữa nghẹt mũi thường được các bác sĩ tập trung vào nhiều điểm khác nhau trên mặt. Do đó, bạn cần mát xa nhẹ nhàng các điểm này để giảm thiểu tình trạng khó chịu của mình. Các huyệt đạo trên mặt mà bạn có thể tác động như sau:

  • Huyệt nghinh hương (nẳm ở hai bên cánh mũi).
  • Huyệt toàn trúc (ở hai đầu lông mày)
  • Huyệt ế phong (ở dái tai)
  • Huyệt ấn đường (nằm phía chính giữa hai đầu lông mày)
  • Huyệt quyền liêu (phía dưới xương gò má)

Chỉ cần ghi nhớ hết tất cả các huyệt đạo này, bạn có thể tự thực hiện tại nhà mà không cần nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ.

Huyệt nghinh hương

Huyệt nghinh hương có chức năng thông khiếu, tham khí hỏa, tán phong, điều trị các bệnh về mũi, mặt ngứa, liệt. Cách xác định huyệt nghinh hương khá đơn giản, huyệt này được nằm ở hai cánh má, cánh mũi khoảng nửa thốn.

Khi bị ngạt mũi bạn thực hiện bằng cách bóp mũi theo nhịp, nín thở và từ từ thả cánh mũi ra. Thực hiện lặp lại khoảng 5 – 10 lần sẽ thấy hiệu quả.

Huyệt toàn trúc

Khi bấm huyệt toàn trúc sẽ giúp bạn nhanh chóng hết nghẹt mũi, huyệt này nằm ngay dưới 2 bên lông mày. Thực hiện mát xa huyệt nhẹ nhàng 2 – 3 lần mỗi ngày sẽ giảm nhanh chóng triệu chứng nghẹt mũi đang gặp phải.

Huyệt ế phong

Huyệt ế phong là huyệt nằm ở vị trí dái tai, ấn trực tiếp vào huyệt ế phong sẽ giúp bạn giảm viêm sưng mũi, nhanh chóng hết khó chịu, nghẹt mũi hiệu quả. Thực hiện 5 – 10 phút mỗi ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Huyệt ấn đường

Nằm chính giữa 2 đầu lông mày, bạn ấn huyệt này thường xuyên sẽ giúp bạn nhanh chóng hết nghẹt mũi và giảm được chứng đau đầu hiệu quả.

Huyệt quyền liêu

Huyệt quyền lưu nằm ở vị trí ngay phía dưới xương gò má, thực hiện mát xa huyệt này trong 5 phút mỗi lần. Điều này sẽ giảm bớt nghẹt mũi và mang lại sự dễ chịu cho bản thân.

Như vậy, có thể nhận thấy cách chữa nghẹt mũi bằng bấm huyệt khá an toàn, hiệu quả. Nhờ phương pháp này bạn sẽ nhanh chóng giảm được chứng nghẹt mũi, đau đầu mà không cần dùng thuốc.

 

[addtoany]
Bình luận của bạn